Chuyển đến nội dung chính

Hai Cách Nấu Cháo Quảng Đông Bổ Dưỡng Ngon Khó Cưỡng

Là một trong những nền ẩm thực lớn của thế giới, ẩm thực Trung Hoa được chia thành các trường phái lớn, trong đó ẩm thực Quảng Đông đóng vai trò rất quan trọng. Những món ăn của Quảng Đông luôn hấp dẫn thực khách nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Trong đó, hai món ăn khá nổi tiếng và được yêu thích của ẩm thực Quảng Đông là cháo cá sống và cá sống. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn hai cách nấu cháo Quảng Đông thơm ngon và bổ dưỡng để trổ tài nội trợ của mình.

Cháo là một món ăn quen thuộc trong nhiều nền văn hóa ẩm thực với cách chế biến chủ yếu là dùng gạo và nước. Trong nền ẩm thực Trung Hoa, cháo được gọi là 粥, tiếng Phổ thông phát âm là “trâu”, tiếng Quảng Đông đọc “chúc” và âm Hán Việt là “cháo”. Dưới đây là hai món cháo hội tụ được nhiều nét đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa nói chung và ẩm thực vùng Quảng Đông nói riêng. Cùng xem và thực hiện nhé!

1. Cách Nấu Cháo Tiều

Món cháo tiều Quảng Đông

Món cháo tiều Quảng Đông thơm ngon trứ danh

Nguyên liệu:

• 200g gạo tẻ
• 150g bao tử heo, lưỡi heo
• Quế chi,đại hồi,bát giác
• Ngò rí
• 100g cải chua
• Ớt
• Gia vị

Cách làm:

Gạo đem vo sạch, ngâm nước một đêm, sau đó xả nước cho sạch rồi nấu thành cháo.

Bao tử, lưỡi heo đem lộn qua trái, rửa sạch rồi xát muối để khử mùi, sau đó rửa lại một lần nữa rồi luộc chín, sau đó ngâm nước lạnh và rửa lại thật sạch.

Tiếp theo, cắt phá lấu thành những miếng vừa ăn rồi ướp với ngũ vị hương, tiêu, tỏi, hành, ớt băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho một chút dầu ăn vào đun sôi thì cho phá lấu vào xào cho săn lại. Tiếp đó đổ nước dùng và cho vào các vị thuốc Bắc như: quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi…cuối cùng là cải chua, nấu cho đến khi cạn nước. Để lửa nhỏ cho tới khi phá lấu chuyển qua màu vàng ươm là được.

Múc cháo trắng ra tô, cho phá lấu xắt miếng vừa ăn cùng với cải chua lên bề mặt cháo. Trang trí bằng vài cọng ngò rí, rắc thêm tiêu, ớt và thưởng thức khi cháo còn nóng.

2. Cách Nấu Cháo Cá

nấu Cháo cá dinh dưỡng

Cháo cá dinh dưỡng, dễ ăn được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu:

• 1 con cá lóc khoảng 1kg
• 100g gừng ngâm chua.
• 200g gạo dẻo.
• 2 muỗng súp bột năng
• 1 muỗng súp bột tương ớt.
• 3 quả ớt chín.
• Nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, muối, mỡ nước, hành lá, ngò xanh, tỏi khô.

Cách làm:

Gạo đem vo sạch, ngâm gạo với nước độ 6 giờ, sau đó để ráo rồi đem giã nhỏ gạo. Cá lóc đem làm sạch, lóc lấy thịt của cá. Cho bột năng vào tô, hòa bột với 1 chén nước, lọc bột qua khăn thưa cho sạch. Ớt chín rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá, ngò nhặt sạch, xắt nhỏ. Cá xắt lát mỏng rồi xếp vào đĩa.

Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, đổ gạo đã giã vào, đảo thường xuyên cho gạo không vón cục tới khi gạo nở, hạ nhỏ lửa và để cháo sôi nhừ. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 5 củ hành tím bào mỏng và đảo đều. Tiếp đó, đổ chén bột năng vào đảo cho tới khi bột chín trong, cháo lỏng và sánh thì tắt bếp.

Xếp cá vừa đủ dùng vào tô, múc cháo đang sôi đổ vào và thêm hành ngò, tiêu, ăn khi còn nóng. Khi ăn trộn cháo với gừng ngâm chua xắt chỉ và tương ớt sẽ ngon hơn.

Trên đây là hai cách nấu cháo Quảng Đông vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng để bạn có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Chúc bạn thực hiện thành công!



Ban đầu được đăng tại:https://hocnauan.edu.vn/day-nau-an/mon-hoa/hai-cach-nau-chao-quang-dong-bo-duong-ngon-kho-cuong


Nguồn: Blog Học Nấu Ăn https://hocnauaneduvn.blogspot.com/2018/10/hai-cach-nau-chao-quang-ong-bo-duong.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tất tần tật kiến thức để phân biệt các loại bánh phương Tây

Các dòng bánh ngọt ngày nay có nguồn gốc từ phương Tây thường được hiểu nhầm rằng chúng đều có xuất thân từ các sản phẩm bánh mì bánh ngọt của Pháp.  TẤT TẦN TẬT KIẾN THỨC CẦN BIẾT ĐỂ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BÁNH PHƯƠNG TÂY Có thể bạn từng nhầm lẫn về cách  phân biệt các loại bánh phương Tây , tuy nhiên không phải tất cả mọi loại bánh được sử dụng nguyên liệu bột mì và được nướng trong lò đều được gọi là bánh ngọt, bánh Âu. Cùng xem tổng hợp kiến thức và những điều cần biết để phân biệt các loại bánh dưới đây nhé. Các dòng bánh ngọt ngày nay có nguồn gốc từ phương Tây thường được hiểu nhầm rằng chúng đều có xuất thân từ các sản phẩm bánh mì bánh ngọt của Pháp. Tuy nhiên để hiểu đúng và đủ về nguồn gốc các loại bánh này phải kể đến công lao của những người thợ làm bánh ở Ai Cập và Hy Lạp cổ đại khi phát minh ra lò nướng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tên gọi các loại bánh phương Tây (đặc biệt là Âu Mỹ) đang ngày một trở nên quen thuộc hơn với người Việ...

Thú Vị Với Lớp Học Làm Bánh Tràn Ngập Niềm Vui Của Circus Digital

Học làm bánh là một hoạt động thư giãn và ý nghĩa mà công ty Circus Digital đặc biệt dành cho tập thể nhân viên của mình. Hơn cả những phần thưởng thông thường, thời gian nghỉ ngơi, vui cười để tái tạo năng lượng chính là món quà ngọt ngào quý giá nhất sau những giờ làm việc căng thẳng. THÚ VỊ VỚI LỚP HỌC LÀM BÁNH TRÀN NGẬP NIỀM VUI CỦA CIRCUS DIGITAL Ngày 08/09/2018 vừa qua, trong không khí vui vẻ và ấm áp tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) chi nhánh Quận 3 (259B Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3, TP HCM), hơn 20 thành viên của đại gia đình Circus Digital đã tham gia một lớp học làm bánh đặc biệt. Buổi học đã mang đến những trải nghiệm khó quên, giúp các bạn cởi mở, thân thiết và xích lại gần nhau hơn.   Món quà ý nghĩa nhất chính là nụ cười Bỡ ngỡ và thích thú với sự giới thiệu của cô Hồ Thị Việt Mỹ (Giảng viên Bếp bánh của HNAAu) về hai loại bánh lạnh ngọt ngào là Vanilla pudding và Blueberry mousse, lớp học bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên và các bạn ai cũng muốn tự tay làm ra hai ...

Hướng Nghiệp Á Âu Khai Trương Chi Nhánh Thứ 17 Tại Bình Tân

Ngày 29/10/2018, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) chính thức khai trương và đi vào hoạt động chi nhánh thứ 17 tại quận Bình Tân, TP. HCM. Nhân dịp khai trương, HNAAu dành tặng 200 phần quà ý nghĩa cho 200 khách hàng/học viên đầu tiên đăng ký một cấp độ hoặc tín chỉ ở bất kỳ khóa học Bếp Nóng, Bếp Bánh, Pha Chế… HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU KHAI TRƯƠNG CHI NHÁNH THỨ 17 TẠI BÌNH TÂN Ngày 29/10/2018, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) chính thức khai trương và đi vào hoạt động chi nhánh thứ 17 tại quận Bình Tân, TP. HCM. Nhân dịp khai trương, HNAAu dành tặng 200 phần quà ý nghĩa cho 200 khách hàng/học viên đầu tiên đăng ký một cấp độ hoặc tín chỉ ở bất kỳ khóa học Bếp Nóng, Bếp Bánh, Pha Chế… HNAAu chi nhánh Bình Tân – nơi lý tưởng để theo học các ngành nghề lĩnh vực F&B Nhằm mang đến môi trường học nghề lý tưởng cho các bạn trẻ tại Bình Tân và khu vực cửa ngõ phía Tây của thành phố, HNAAu phát triển chi nhánh mới địa chỉ Số 27B đường số 40, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh . Bám s...