Chuyển đến nội dung chính

Tất tần tật kiến thức để phân biệt các loại bánh phương Tây

Tất tần tật kiến thức để phân biệt các loại bánh phương Tây

Các dòng bánh ngọt ngày nay có nguồn gốc từ phương Tây thường được hiểu nhầm rằng chúng đều có xuất thân từ các sản phẩm bánh mì bánh ngọt của Pháp. 

TẤT TẦN TẬT KIẾN THỨC CẦN BIẾT
ĐỂ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BÁNH PHƯƠNG TÂY

Có thể bạn từng nhầm lẫn về cách phân biệt các loại bánh phương Tây, tuy nhiên không phải tất cả mọi loại bánh được sử dụng nguyên liệu bột mì và được nướng trong lò đều được gọi là bánh ngọt, bánh Âu. Cùng xem tổng hợp kiến thức và những điều cần biết để phân biệt các loại bánh dưới đây nhé.

Các dòng bánh ngọt ngày nay có nguồn gốc từ phương Tây thường được hiểu nhầm rằng chúng đều có xuất thân từ các sản phẩm bánh mì bánh ngọt của Pháp. Tuy nhiên để hiểu đúng và đủ về nguồn gốc các loại bánh này phải kể đến công lao của những người thợ làm bánh ở Ai Cập và Hy Lạp cổ đại khi phát minh ra lò nướng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tên gọi các loại bánh phương Tây (đặc biệt là Âu Mỹ) đang ngày một trở nên quen thuộc hơn với người Việt.

Các loại bánh mì thông dụng

Bánh mì thường (Lean Yeast Bread)

Bánh mì thường

Bánh mì thường có thể dùng men hoặc không

Với thành phần chỉ có bột và nước, chúng có thể linh động sử dụng men hay không dùng men. Vì thế các loại bánh mì thường cần trải qua quá trình ủ nở, cũng có loại không cần ủ.

Bánh mì ngọt (Rick Yeast Bread)

Bánh mì ngọt có độ tươi ngon

Bánh mì ngọt có độ tươi ngon hơn và không bảo quản được lâu

Loại bánh này ngoài thành phần bột, nước, men còn có thêm đường, chất béo, bột sữa nên thường chúng có kết cấu khác với bánh mì thường và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Quick Bread – Các loại bánh mì nhanh

Đây là tên gọi chung cho các loại bánh mì không cần trải qua công đoạn ủ và lên men tự nhiên, mà chúng được dùng các chất hóa học gây tác dụng nở nhanh. Loại bánh mì này thường có kết cấu mềm hơn bánh mì ngọt, tuy nhiên chúng không có độ dai như bánh mì được ủ mở bằng men tự nhiên. Bánh mì nhanh được chia thành nhiều loại khác nhau như:

Muffins

Bánh Muffin

Bánh Muffin có hình dáng tương tự như bánh cupcake

Loại bánh có hình dáng như chiếc bánh nhỏ hình cốc, có thể được để trong cốc giấy (hoặc không cần). Loại bánh này có thể làm nhân mặn hay ngọt và không ăn cùng kem.

Scone

Chiếc bánh có hình tam giác

Chiếc bánh có hình tam giác đơn giản nhưng vô cùng bắt mắt

Loại bánh có hình dánh chiếc nón hay hình tam giác bẹt và thường được ăn kèm với mứt trái cây.

Loaf

Bánh mì hình khối chữ nhật

Bánh mì hình khối chữ nhật (Ảnh: Internet)

Là loại bánh mì có hình khối chữ nhật, được biến tấu nhiều hương vị như: bánh chanh dừa hạy poppy…

Coffee cake

xuất hiện trong các quán trà

Loại bánh thường xuất hiện trong các quán trà truyền thống

Được làm trong khuôn tròn, vuông hay hình chữ nhật… loại bánh này rất thích hợp để uống trà nên thường được dọn trong các buổi tiệc trà.

Các loại bánh phương Tây không cần dùng lò nướng

Đây là tổng hợp các loại bánh được làm chín bằng chất béo, sử dụng phương pháp như: chiên, rán…

Doughnuts (Donut)

Donut được biến tấu

Donut được biến tấu với cách tạo hình vòng gắn với nhiều ý nghĩa

Chiếc bánh được tạo hình bánh xe tròn và được chiên ngập trong dầu. Sau đó được trang trí bằng kẹo, đường, socola, hạnh nhân… vô cùng bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau.

Pancake

Pancake với cách chế biến đơn giản

Pancake với cách chế biến đơn giản được nhiều người yêu thích

Loại bánh này được làm chín bằng cách quét lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng trên mặt chảo. Bánh được tráng mỏng, dẹt với hình tròn và được ăn kèm với mứt trái cây, các loại trái cây tươi cùng với kem hay ăn kèm nhân mặn đều được.

Crepe

Bánh Crepe

Bánh Crepe có thể ăn cùng nhân ngọt hoặc nhân mặn

Được xem là biến tấu của chiếc bánh pancake, tuy nhiên chúng được tráng mỏng hơn nhiều và được ăn kèm với mứt trái cây, kem tươi, trái cây tươi và dùng kèm với thức uống.

Waffles

Waffles

Waffles được nướng với loại khuôn bánh riêng (Ảnh: Internet)

Là loại bánh có hình dạng mỏng, dẹt, được làm với loại khuôn riêng và ăn kèm mứt trái cây, kem tươi…

Fritters

có thể biến tấu nhân ngọt hay mặn

Loại bánh này có thể biến tấu nhân ngọt hay mặn tùy theo sở thích (Ảnh: Internet)

Bánh có vị ngọt hoặc mặn tùy theo nguyên liệu sử dụng, chúng thường được chiên bằng dầu và không có hình dáng cố định.

Bánh Pie và Tart – Chúng tớ là anh em họ hàng

Bánh Pie

Bánh Pie

Bánh Pie thường được làm kín mặt với lớp phủ bên trên

Là loại bánh có lớp vỏ kín chứa nhân bên trong, vỏ Pie được chia làm 2 phần (1 phần cán mỏng làm đế bánh, phần còn lại cán mỏng phủ lên mặt bánh). Bánh có thể được phủ kín rồi xiên thủng lỗ trên mặt bánh để thoát hơi, hoặc cũng có thể cắt thành sợi để tạo hình cho bắt mắt.

Bánh Tart

Tart được phủ mặt bởi lớp nhân kem

Tart được phủ mặt bởi lớp nhân kem mịn mượt và trái cây

Tart có cách làm tương tự như bánh Pie, tuy nhiên chúng khác nhau ở cách tạo hình. Nếu như Pie được phủ kín mặt bánh thì Tart lại hở mặt bánh và được trang trí với kem tươi, trái cây…

Một số loại bánh khác

Cake là từ dùng chung để chỉ tên gọi các loại bánh ngọt có hàm lượng chất béo, độ ngọt cao. Các công đoạn làm bánh này đều cần đến sự chính các về cân đo đong đếm nguyên vật liệu, yêu cầu thành phẩm là loại bánh mềm xốp, nhiều hương vị, bánh được nướng với nhiều hình dáng khác nhau.

Cupcake

Cupcake thơm ngon

Cupcake thơm ngon với lớp nhân kem béo ngậy và cốt bánh mềm mịn

Là loại bánh nhỏ được đựng trong cup giấy, có hình dạng gần giống muffin nhưng món bánh này thường có độ bông mịn hơn, và được trang trí xinh xắn với kem tươi hoặc fondant.

Chiffon, Angle Food, Devil Food

Chiffon với phần cốt bánh bông nhẹ

Chiffon với phần cốt bánh bông nhẹ như mây

Là các loại bánh xốp mềm được thực hiện nhờ công đoạn đánh bông lòng trắng và lòng đỏ trứng riêng biệt với nhau. Chúng được nướng trong các loại khuôn bánh chuyên biệt. Tùy theo công thức mà các loại bánh này được sử dụng lòng trắng hay lòng đỏ, hoặc sử dụng cả hai.

Pound Cake

có độ bông xốp cao

Loại bánh này thường có độ bông xốp cao

Là loại bánh mang hàm lượng chất béo và đường cao, bánh được làm dạng bông xốp và tạo hình với khuôn loaf hoặc bundt.

Cheesecake

Capuchino cheesecake

Capuchino cheesecake với hương vị vô cùng hấp dẫn

Hay còn được gọi là bánh kem phô mai, thành phần chính của món bánh này chính là cream cheese, bột mì thường ít sử dụng hoặc đôi khi không sử dụng.

Trên đây là tổng hợp các tên gọi và cách phân biệt các loại bánh có nguồn gốc từ phương Tây, hi vọng với thông tin được chia sẻ các bạn sẽ hiểu hơn về thế giới bánh ngọt. Cùng theo dõi các kỳ tiếp theo để có thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công với đam mê học làm bánh!

Bài viết ban đầu được đăng tại: Hướng Nghiệp Á Âu Link: https://www.huongnghiepaau.com/phan-biet-cac-loai-banh-phuong-tay



Nguồn: Hướng Nghiệp Á Âu trên Wordpress https://huongnghiepaaublog.wordpress.com/2018/09/27/tat-tan-tat-kien-thuc-de-phan-biet-cac-loai-banh-phuong-tay/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học nấu ăn ngon - Dạy nấu ăn chuyên nghiệp, Chicago - 60601, Illinois, USA

Thêm 1 địa điểm cho mọi người tham khảo chọn học nghề bếp Học nấu ăn ngon với GV dạy nấu ăn hàng đầu. Khóa học nấu ăn ngắn hạn, mở quán, nhà hàng, gia đình theo yêu cầu với bí quyết nấu trên 1000 món ăn Á Âu. Địa Chỉ: 18 Đường số 1, phường 26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh Hotline: 18006148 Emai... Nguồn: https://us.enrollbusiness.com/BusinessProfile/3489832/Học-nấu-ăn-ngon---Dạy-nấu-ăn-chuyên-nghiệp

Thú Vị Với Lớp Học Làm Bánh Tràn Ngập Niềm Vui Của Circus Digital

Học làm bánh là một hoạt động thư giãn và ý nghĩa mà công ty Circus Digital đặc biệt dành cho tập thể nhân viên của mình. Hơn cả những phần thưởng thông thường, thời gian nghỉ ngơi, vui cười để tái tạo năng lượng chính là món quà ngọt ngào quý giá nhất sau những giờ làm việc căng thẳng. THÚ VỊ VỚI LỚP HỌC LÀM BÁNH TRÀN NGẬP NIỀM VUI CỦA CIRCUS DIGITAL Ngày 08/09/2018 vừa qua, trong không khí vui vẻ và ấm áp tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) chi nhánh Quận 3 (259B Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3, TP HCM), hơn 20 thành viên của đại gia đình Circus Digital đã tham gia một lớp học làm bánh đặc biệt. Buổi học đã mang đến những trải nghiệm khó quên, giúp các bạn cởi mở, thân thiết và xích lại gần nhau hơn.   Món quà ý nghĩa nhất chính là nụ cười Bỡ ngỡ và thích thú với sự giới thiệu của cô Hồ Thị Việt Mỹ (Giảng viên Bếp bánh của HNAAu) về hai loại bánh lạnh ngọt ngào là Vanilla pudding và Blueberry mousse, lớp học bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên và các bạn ai cũng muốn tự tay làm ra hai món